Mẹ và bé

Trẻ bị hen ho mẹ không nên chủ quan

Nói chung, trẻ em bị hen thường không đáng lo ngại như ở người lón, vì đa số sẽ khỏi trước tuổi dậy thì (có hai thòi kỳ bệnh hen thể hiện nhẹ hoặc mất hẳn là lúc các cháu ở tuổi 5- 7 và 12-14). Các cháu mắc bệnh ít bị tử vong trong những cơn hen nặng, nhưng cỏ thề nguy hiểm nếu như bị thêm các biến chứng nhiễm trùng ở bộ máy hô hấp, nhất là bệnh viêm phắi.

Hen phế quản thường xảy ra cho các em vào mùa đông – xuân hoặc khí tròi nóng bức, nhất là những ngày tiết trời thay đổi đột ngột. Bệnh hay gặp ở các cháu có thể tạng dị ứng hoặc trong gia đình có người mắc bệnh dị ứng như hen, chàm, nổi mề đay, hoặc xuất hiện sau khi hít phải bụi phấn hoa, hoặc sau khi ăn phải các thức ăn như cua, cá, trứng, sữa bò… Trẻ bị viêm V.A, viêm hạnh nhân, viêm xoang, viêm phồi kinh niên cũng là những điều kiện thuận lợi làm cho cơn hen dễ xuất hiện.

Mặc dù bệnh hen ở trẻ em tiến triển tốt hơn người lớn, nhưng chúng ta vẫn phải tích cực chăm sóc vả phát hiện điều trị thật… kiên trì để tránh bệnh trở thành kinh niên, sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của các cháu, lại hạn chế rất lớn đến khả năng lao động, học tập vui chơi của tuổi nhỏ.