Mẹ và bé

Tỉnh táo cấp cứu cho bé khi có tai nạn xảy ra

Trong trường hợp một tai nạn đụng đập xảy ra, dù ở nhà hay trên đường phố, nếu đã nghi là trẻ bị chấn thương sọ ở vùng đầu hoặc lưng. Chúng ta sẽ thấy ba tình huống xảy ra:
1. Trẻ tỉnh táo (kêu khóc và đáp ứng với mọi chăm sóc của mẹ), không được di động, giữ đầu ở trong trục của tìỆân thể, tuyệt đối không được đề đầu tre bị nạn cúi xuống hoặc quay sang hai bên, vì có thể trẻ đã bị gẫy cột sống lưng.
2. Trẻ bất tỉnh không còn thở được: cần phải cảnh giác với vd xương hộp sọ nhất là nếu thấy có ít máu chảy ra từ lẻ mũi hoặc lỗ tai. Đặt trẻ nằm nghiêng về một bên, đầu thấp và được chẹn bằng một chức gối giữ cố định.
3. Nếu trẻ bị ngừng thở thì tức khắc làm hô hấp nhản tạo không được chậm trễ!…
Trong tất cả các trưòng hợp trên đây, đều phải cấp tốc chuyển bé bị nạn càng sớm càng tốt đến bệnh viện. Mọi di động đều phải được tiến hành thật nhẹ nhàng. Luôn luôn giữ trí ồ tư thế đầu ngay thẳng.
– Ngộ độc.
Cũng như ngưòi lón, trẻ em cũng có thể bị ngộ độc do ba loại sản phẩm: thuốc men, hóa chất và thức ăn. ở trẻ nhỏ, ngộ độc hoá chất như Acide, Phosphore, Chì, Thủy ngân, rất ít xảy ra. Ngộ độc thức ăn cũng không nỊũều, thưòng là do ăn phải thịt ôi thiu, bánh kem ô nhiễm do để quá lâu hoặc không được bảo quản tốt, vì có một số chủng tụ cầu khuẩn có khả năng tiết ra những ngoại độc tố. Đa số trường hợp ngộ độc là do thuốc men: ngưòi lớn cho con trẻ dùng lầm thuốc, quá liều lượng thuốc đối với một cơ thể trẻ con, bản thân trẻ uống nhầm phải thuốc độc. Vậy cần phải bố trí thuốc men, các loại hóa chất, thuốc trừ sâu ở một nơi trẻ không được tới, trong các gia đình có thói quen cất toàn bộ thuốc men vào một cải tủ nhỏ đóng lên tường khỏi tầm với của trẻ con là rất tốt… Nhưng cũng không phải bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào, các hóa chất độc hại (acide, soude, bột tạt… ), các thứ thuốc trử sâu trong nông nghiệp rất độc đều phải được tuyệt đối chú ý cất giữ, bảo đảm an toàn cho mọi ngưòi nhất là trẻ con trong gia đình.