Mẹ và bé

Tại sao con tôi bị bệnh viêm phổi?

Tại sao con tôi bị bệnh phổi ?

BỆNH VIÊM PHỔI Ở TRẺ CON

ơ trẻ con, viêm phổi vẫn là bệnh khá phổ biến, nhất là các bé ở lứa tuổi mẫu giáo, vỡ lòng. Bệnh hay gặp vào mùa rét, khi có những đợt gió mùa đông – bắc tràn về.

Bệnh xuất hiện đột ngột với một cơn rét dữ dội, nhiệt độ tăng nhanh đến 39-40° (hay 102.2°F-104°F). Mạch cũng đập nhanh hơn. Sau vài giờ trẻ thấy khó thở, đau tức vùng ngực về phía phối, trẻ đã bị viêm và ho rồi!… Lúc đầu trẻ ho khan, sau 1-2 ngày ho có dòm dặc, dính, cỏ khi như màu rỉ sắt (vì đã có máu). Song không phải lúc nào các triệu chứng của bệnh củng phải đầy đủ và dễ chuẩn đoán như vậy đâu, mà trái lại, có những trường hợp bệnh thể hiện rất kín đáo. Do đó, nếu nghi ngờ là cháu bé bị viêm phối, nên đưa cháu đi khám bệnh để kịp thời chạy chữa. Nếu để chậm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tràn mủ màng phổi, mưng mủ phổi (hay gọi cho dễ quen thuộc là áp xe phổi)… Trẻ ngày càng khó thở nhiều hơn, biểu hiện da xanh tím (hay tím tái…) sốt cao, mạch nhanh và yếu, đau tức ngực dữ dội, tử đó, cơ thế trẻ bị suy sụp rất nhanh, hậu đáng tiếc là trẻ có thể chết…

Sở di các cháu bé dễ bị viêm phối và khi đã mắc phải thì thường hay có biến chứng là vì do cơ thể của trẻ vẫn còn non

yếu quá, hệ thần kinh điều hòa thân nhiệt (nhiệt độ của cơ thể) chưa tốt lắm, mà sức chịu đựng lạnh và khả năng chống đỡ bệnh tật lại càng quá yếu kém nữa. Nếu có thêm một số điều kiện thuận lợi khác như viêm V.A (sùi vòm họng/végétation Adénoides), viêm hạch hạnh nhân (mà người ta vẫn gọi đại để lả viêm amiđan/Amydale), viêm họng, viêm khí quản w… hoặc cho cháu bé mặc không đủ ấm, đi chân đất (không cho mang giày, dép…) tắm bằng nước lạnh ngay ở chỗ có gió lộng vào những ngày lạnh rét, tiết trời thay đổi đột ngột… đấy là nhũng điều kiện khá thuận lợi cho bệnh phát triển.