Mẹ và bé

Rối loạn và bệnh tật thường gặp ở trẻ sơ sinh

Thời gian 4 tuần lễ này mang tên là thòi kỳ sơ sinh, với nhiều bệnh tật và rối loạn thường là nghiêm trọng, số lốn các bé tử vong trong năm đầu tiên (mà y khoa gọi là tỷ lệ tử vong trẻ em) bị chết trong thòi kỳ này (tức là chết trong vòng 4 tuần đầu) gọi là tỷ lệ tủ vong sơ sinh. Trong 4 tuần lễ đầu tiên, hài nhi được gọi là trẻ sơ sinh, sức đề kháng của trẻ sơ sinh đối vóí đa số các mầm bệnh rất ít phát triển. Mặt khác, đôi khi, rất khó hoặc thậm chí không có khả năng tìm hiểu chính xác bản chất vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, siêu vi khuẩn (viruses), nguyên sinh động vật…) và nơi nó cư trú ở trong cơ thể hài nhi.

Trong thời gian 4 tuần lễ đầu đòi này là thòi gian bắt đầu tự thích ứng với đời sống ở bên ngoài tử cung, với một số hiện tượng sinh lý mà bà mẹ cần phải hiểu rõ:

1. Trọng lượng: hài nhi mất từ 5 đến 10% trọng lượng khi sinh giữa ngày thứ 3 và ngày thứ 5. Mãi đến giữa ngày thứ 8 và ngày thứ 14, sự hao hụt kia mới được bù trừ, sau đó, trọng lượng sẽ tăng dần lên mãi.

2. Da: sắc da chuyển tủ đỏ hỏn sang hồng, màu hồng này nhạt thì sau này da càng trắng. Da ở mình và tứ chi có

thể tróc vẩy nhiều. Lông tơ bắt đầu rụng. Da vầng (sinh lý) xuất hiện giữa ngày thứ 2-3 và biến mất giữa ngày thứ 5-7.

3. Đầu: Bướu huyết thanh-huyết xẹp hết.

4. Bụng: dây rốn khô đi và rụng vào khoảng ngày thứ 7. Vùng rốn phải được rửa hàng ngày bằng cồn (Alcool) 90o và phủ một miếng gạc vô trùng để tránh nhiễm khuẩn ở rốn.

5. Các tuyến sinh dục nhiều khi đáp ứng với tác dụng của kích thích tố (hormones) của mẹ xuyên qua nhau thai: vú to ra và tiết dịch âm hộ, âm hộ cũng phồng lên và đôi khi chảy ít máu, tràn dịch tinh mạc.

6. Các chúc năng tiêu hóa bắt đầu trong vòng 24 giò đầu tiên với ỉa ra phân xu kéo dài 3 – 4 ngày rồi mới ỉa phân bình thưòng.

7. Có thể sau khi lọt lòng 24 giò mói di đái đầu tiên.

8. – Có một số trường hợp hơi phù nề ở vùng khốp mu, đôi khi ở mu bàn tay, bàn chân trong 2 -3 ngày. Không được nhầm lẫn với phù này với phù cứng bì là một dấu hiệu bệnh lý