Mẹ và bé

Nên làm gì khi bé khóc nức?

Trong một cơn khóc, một bé nhỏ rất xúc cảm (thưòng ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 2 năm) có thể trở thành khóc nức. Các tiếng khóc ngày càng mau thêm và nhát ngừng. Bé hít vào một cách ầm ỹ, nhưng rồi lại diễn ra một loạt những tiếng khóc mới khiến cho cuối cùng bé bị… đứt hơi! Bé ngừng bặt, bất động, sắc mặt xanh tím và thậm chí có thế ngất di.
Đặt bé nằm xuống. Dấp nước lạnh vào một khăn bông đắp lên trán và thái dương. Bà mẹ phải hết sức bình tĩnh, nếu hoảng hốt sẽ làm cho tình trạng của bé thêm nguy kịch. Khẽ dùng một vài tiếng dịu dàng động viên con thử xem. Có điều chắc chắn lầ sự hô hấp sẽ phục hồi nhanh chóng. Những tiếng kêu sẽ thay thế tiếng nức nở. Rồi bé mệt nhoài sẽ thiếp ngủ. Chuyển bé ngay đến cơ sở y tế để được theo dõi điều trị tiếp theo (có thể cho bé dùng thuốc an thần nhẹ).
về phương diện tăm lý, bà mẹ cần biểu lộ tình thương của mình hdn đối với con trẻ. Nhưng như vậy không có nghĩa là phải chiều theo tất cả mọi ý thích của con đâu. Điều nguy hiểm là ở chỗ: biết rõ mẹ sợ làm em khóc, bé sẽ lạm dụng cái quyền lực tình cảm đó. Tránh những sự từ chối quyết liệt, nhưng vẫn tỏ ra cứng rắn.