Mẹ và bé

Làm gì khi bé bị ong đốt?

Vết đốt bị phù, nhiều khi bị hoại tử. Nếu chẳng may bị nhiều ong bu lại đốt cùng một lúc thì sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng hơn: sốt, nôn trở, khít hàm, toát mồ hôi, ngứa phù và nổi mề đay toàn thân, thậm chí ngất đi.
Xử trí bằng cách đắp nước lạnh pha ít Bicarbonate bôi lên vết đốt hoặc ít vôi tôi hoặỉ: một thứ thuốc mồ chống dị ứng như pommade Phénergan… Nếu trẻ quấy khóc kêu đau thì có thể cho uống thuốc Aspirine. Trong trường hợp có các triệu chứng toàn thân nặng, phải coi đó là một trưòng hợp cấp cứu và phải đưa trẻ đến cơ sỏ y tế gần nhất để có phương tiện điều trị kịp thời và tốt hơn.
ĐÊ Dự PHÒNG: luôn luôn cho trẻ nhỏ ngủ trong mùng.
– Bỏng
Bỏng (bums) thường chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số các tai nạn xảy ra ở con trẻ, Cho nên các bà mẹ cần phải hết sức cảnh giác liên tục đề phòng với ý nghĩ dủ có thận trọng bao nhiêu cũng vẫn không thừa. Trong điều kiện nhà ở còn thiếu diện tích, thiếu bếp ngăn riêng, đun nấu ngay ở trong buồng, chất đốt như dầu hôi (dầu hỏa…), xăng xe gắn máy phải bố trí ở gầm giưòng, gầm bàn vì vậy mà nguy cơ bỏng tăng lên rất lớn!…
Có rất nhiều biện pháp cụ thể cần áp dụng tùy hoàn cảnh từng gia đình, kể ra không hết, để phòng ngửa bị bỏng nóng và bỏng do hoá chất.
Đối với trẻ nhỏ, phải cảnh giác với những túi cao su hoặc chai nưốc nóng dùng để ủ, đó là con dao hai lưỡi, vì rất có thể làm bỏng vùng da áp đặt nếu không được cách ly bằng nhiều lớp vải, lớp khăn bông. Nhiệt độ nước có khi không cao lắm nhưng tiếp xúc với da trong một thời gian nhiều giờ đồng hồ vẫn có thể nguy hại. Chúng ta phải nhớ rằng một vết bỏng ở trẻ nhỏ nguy hiểm hơn nhiều lần một vết bỏng cùng diện tích ở trẻ lớn và người lớn. Hơn thế nữa, một trẻ lón hoặc một người lớn bỏng tới 70-80 % diện tích thân thể còn có khả năng cứu chữa được nhưng ở một trẻ nhỏ bị bỏng chỉ cần chiếm quá 5% diện tích thân thể là đã đe dọa đến sinh mạng của trẻ rồi!…