Mẹ và bé

Kinh nghiệm chăm sóc bé sơ sinh, phòng bệnh tả hiệu quả

PHÒNG BỆNH TÔT nhất là thực hiện tiêm chủng phòng bệnh tả cho mọi ngưòi nhất là trẻ em đồng thòi đẩy mạnh vệ sinh ăn uống, thực phẩm vệ sinh cá nhân, giải quyết tốt phân, nước, rác, diệt ruồi và kiểm dịch chặt chẽ.
Khi có ngưòi mắc bệnh tả, phải cách ly và khai báo ngay cho ngành y tế biết để điều trị tích cực, khẩn trương, hầu ngăn chặn được cơn dịch. Các chất thải của người bệnh (phân, chất nôn ói…) phải được khử trùng bằng vôi bột và chôn sâu. quần áo, chăn chiếu, đồ dùng cá nhân cũng phải được sát trùng bằng nưóc vôi hoặc đun sôi rồi đem giặt nơi riêng biệt, xa nguồn nước. Khi khỏi bệnh chỉ được cho trẻ về nhà và đến lớp (nhà trẻ, mẫu giáo,vỡ lòng) sau 20 ngày và sau khi cấy phân 2 lần không thấy vi trùng tả nữa. Những ngưòi lành mang vi trùng cũng phải được cách ly và tiến hành thử phân có hệ thống.
Để điều trị ta có thể dùng các loại thuốc diệt vi trùng như Ganidan (Sulfaguanidine), Streptomycine, Chloramphénicol… Vê thuôc nam, để đảm bảo liều lượng thích hợp chăm sóc bé sơ sinh, mẹ có thể dùng bài thuốc đơn giản sau đây:
– Nhục quế 20g
– Vỏ quýt (lâu năm càng tốt) sao vàng 20g
– Trà (trà hương càng tốt) 20g
– Hạt tiêu (hạt tiêu sọ càng tốt) 20g
– Gừng khô (hoặc riềng khô) 20g
– Đường 100g
– Rượu (40-50°) 700ml
Các thứ trên đem giã giập, nhâm rượu độ 7 ngày, lắc đều hàng ngày.