Mẹ và bé

Hướng dẫn điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính ở trẻ nhỏ

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CAP TÍNH

Viêm phế quản cấp tính, còn gọi là viêm cuống phổi cấp tính. Lứa tuổi mẫu giáo, vỡ lòng rất dễ mắc bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi trùng, do siêu vi trùng (virus), ký sinh trùng (parasites) hoặc do dị ứng (mà khi cháu bị ho ta thưòng gọi là ho phong hay ho… gió) hay cháu hít phải chất độc vào đưòng thở. Bệnh cũng xuất hiện vào mủa đông-xuân, khi tiết trời trở lạnh.

Bệnh thưòng bắt đầu bằng những triệu chứng của một viêm họng vởi sốt nhẹ, ho, sổ mủi, chảy nước mũi, hắt hơi (nhảy mũi), trẻ kêu đau họng… Giai đoạn này kéo dài từ một vài giờ đến vài ngày. Sau đó trẻ ho nhiều hơn. Ho có thề từng tiếng, ho khan hoặc từng cơn ho dài. Chú ý lả cháu thường ho vào lúc nằm, nhất là về ban đêm trong khi ngủ hoặc lúc thay đổi tư thế nằm. Ho thường có đờm nhớt. Mặc dủ ho, nhưng không thấy biểu hiện khó thở, hay tím tái.

Đa số trưòng hợp các triệu chứng này sẽ mất đi sau 5-6 ngày, riêng ho thì giảm dần rất chậm, có khi kéo dài tôi 1-2 tuần lễ. Ớ trẻ con 4-10 tuổi, thường dễ bị viêm phế quản tái phát hoặc sinh ra có biến chứng như viêm tai, viêm phế quản dạng hen (suyễn), viêm phổi… Viêm phế quản cấp tính nếu chữa không khỏi, có thể trở thành kinh niên (mạn tính) và làm cho kém ăn, gầy sút, chậm dậy thì, giãn phế quản… Một số trẻ dưới 4 tuổi có thể gặp viêm phế quản cấp tính cùng với viêm thanh khí quản. Những trường hợp này, trẻ khó thở, tím tái toàn thân, co kéo hãm ức (co rút lồng ngực… ), có tiếng rít (stridor) ở cổ lúc trề thờ vào, kèm theo sốt cao (39°-40°) đỏ, tình trạng trẻ bị nhiễm trùng khá rõ rệt : lưdi màu trắng sứ, toàn thăn suy nhược. Bệnh tiến triển nặng, trẻ có thể bị chết vi ngạt thở, suy tim hoặc trụy mạch.

Khi bị viêm phế quản, cần cho trẻ nghỉ ngơi, nằm trong phòng yên tĩnh, thoáng khí, giữ ấm, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp (nhiệt độ 19°-20° c (hay 66.2°-68° F), và độ ẩm 50%) tránh gió lùa. Đảm bảo cho trẻ được ăn chế độ bình thường, hợp vệ sinh. Tùy theo tửng trường hợp, có thể cho trẻ bệnh uống các loại xirô Xài đất, cốm Huyền sâm, cùng các loại thuốc, như sufamide hoặc kháng sinh như Pénicilline, Biomyxine… Có thể giảm ho bằng các loại thuốc long đòm như Sirop Bromure, sirop Ho Trẻ em, thuốc an thần nhẹ theo hưóng dẫn của bác sĩ điều trị,

Cũng như bệnh viêm phổi, để phòng bệnh củng cần chú ý giữ ấm cho trẻ trong thời tiết lạnh, chống lạnh đột ngột trong mùa nóng nực. Đừng quên chú ý các ổ nhiễm trùng đưòng hô hấp như mũi – họng. Tuyệt đối không để cho trẻ ngâm, hít hoặc uống nhầm phải các chất độc hại. Tích cực phòng và điều trị kịp thòi các bệnh lây theo đưòng hô hấp. Đồng thời phải thường xuyên tăng cường rèn luyện thể lực cho em, đảm bảo tốt sức khỏe cho các cháu