Mẹ và bé

Con trẻ bị bệnh kiết lỵ do AMIBE và cách chăm sóc bé sơ sinh của mẹ

Bệnh kiết lỵ do amibe có thể xảy ra đột ngột ở một trẻ đang khỏe mạnh. Nếu chú ý hỏi bệnh kỹ, đôi khi mới thấy trước đó vài tuần, trẻ có những cơn đau bụng đi ngoài có phân sền sệt. về sau đi ra phân loãng, dần dần chỉ thấy máu và mũi. Ngày trẻ đi trung bình 10 đến 15 lần, có khi ít hơn, nhưng dầu sao cũng không đi ngoài luôn luôn (như bị kiết lỵ do Trực trùng). Cũng có những cơn đau quặn ruột và mót rặn, nhưng không kịch liệt như trong bệnh kiết ly do Trực trùng. Trẻ có thề bị sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5°c (hay 98,6 – 100,4°F) hoặc cũng có khi không sốt. Nói chung toàn trạng của trẻ tốt, tuy trẻ có hơi mệt nhọc nhưng vẫn vui chơi được. Khi chăm sóc bé sơ sinh mẹ cần chú ý: Ở những trẻ có thể trạng gầy yếu, ăn uống kém, mất vệ sinh, có thể xuất hiện những triệu chứng nặng giống như bệnh thương hàn với sốt cao, xuất huyết, lạnh ngưòi, trụy tim mạch và đưa đến tử vong.
Bệnh thường hay kéo dài vầ dễ tái phát trở lại. ISau vài đợt cấp diễn, bệnh sẽ kéo dài với tình trạng mỗi lần đi ngoài lại ra phân lỏng, hoặc như trứng ung, không thành khuôn hoặc thành khuôn nhưng có cả máu – mũi. Có thể phân như bình thường, nhưng nếu xem kỹ ta sẽ thấy có bao mũi bóng. Cũng có trường hợp trẻ bị táo bón, làu lâu mới đi một lần, đau và ra phân rắn (cứng), có bao mũi, thỉnh thoảng cỏ xen một cơn tháo dạ, có lẫn máu.
Bệnh kiết ly do Amibe, nếu cứ để kéo dài không được điều trị hoặc điều trị không đúng đắn, sẽ làm cho cơ thể trẻ tiều tụy dần và xuất hiện những biến chứng nguy hiểm ở đường ruột như hoại thư ruột, loét ruột, thủng ruột, viêm ruột thửa hoặc biến chứng ở các bộ phận khác như áp-xe gan, áp-xe phổi, áp-xe não, từ đó, làm cho việc chạy chữa càng phức tạp, có thể đưa đến tử vong.