Mẹ và bé

Cấp cứu khi bé bị điện giật

Trường hợp bỏng rộng thì phải được kịp thời điều trị tại bệnh viện ngoại khoa hoặc tại một Trung tàm điều trị bỏng.
– Điện giật
Nếu bà mẹ hết sức dự phòng thì tai nạn này có rất ít khả năng xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Muốn vậy, cần bố trí nguồn điện, dây điện, chỗ cắm điện ở xa tầm tay của trẻ.
Chẳng may gặp phải trưòng hợp cháu bé đặt tay vào một dòng điện và không rút về được, thì bà mẹ phải bình tĩnh tắt ngay dòng điện bằng cách cúp điện từ công-tơ, tuyệt đối không được vội hốt hoảng nhảy vào và lôi kéo con ra, vì như vậy bản thăn cũng sẽ bị điện giật. Nếu chạm phải một dây điện thì nên dùng một chiếc gậy gỗ hoặc bằng tre hay một vật không dẫn điện gạt ra. Nếu đứa trè bị điện giật không thò nữa thì phải tức khắc tiến hành ngay phương pháp hô hấp nhàn tạo (hà hơi thổi ngạt) cho trẻ.
– Ngạt thò
Đôi khi, đây chỉ là trưòng hợp một hài nhi (chủ yếu trẻ suy nhược, đẻ non) ngủ thiếp dưới các lóp chăn đắp quá êm, quá dày, nên bị thiếu không khí hoặc do cùng nằm với một người lớn ngủ say co kéo chăn trùm lên mặt bé, trong một số trưòng hợp khác, trẻ đã bị nghẹn. Ngưng thở có thể xảy ra một cách đột ngột hoặc tuần tiến. Trong trưòng hợp sau này, em bé mới đầu ho sặc sụa, rồi thở chậm, âm ỹ, tiếng thở nghe khàn hoặc rít. sắc mặt bé trò nên xanh tím rồi ngừng thở.
1. Hài nhi ngạt thở ở trong nôi. Nếu thấy da bé nhợt nhạt hoặc tím hoặc có những động tác co giật, bà mẹ cần đặt ngửa cổ con ưỡn ra sau cho dễ thở. Nếu bé không thở trở lại thì lập tức tiến hành ngay hô hấp nhân tạo và đưa bé gấp đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục cấp cứu.
2. Nếu phát hiện một vật trông thấy được ở trong cùng họng phải lấy ngón tay khẽ móc ra một cách nhẹ nhàng, thận trọng và bắt đầu hà hơi thổi ngạt cho bé. Trong trường hợp không đạt kết quả, cần nhanh chóng quay đầu con xuống thấp, chân ở cao và vỗ mạnh nhiều lần vào phần trên của lưng để cố gắng làm cho vật cản trở hô hấp được tống ra ngoài qua miệng. Hoặc tốt hơn, đặt bàn tay nắm lại ở vùng bụng trên, dưới xương ức rồi ấn thật mạnh và đột ngột ngược lên phía ngực sẽ có nhiều hy vọng làm bật được vật chưởng ngại ra. Nếu vẫn vô hiệu thì phải tranh thủ thật nhanh hà hơi thổi ngạt cho đến khi có sự tiếp tay của cán bộ y tế.