Mẹ và bé

Cách chữa nấc cho bé

Đôi khi trẻ bị nấc sau khi bú. Đa số hài nhi đều bị nấc vào một thời gian nào đó, vậy mẹ không nên quá lo lắng mà nên bế vác bé lên vai mình và khẽ vỗ vào lưng bé có thể làm cho bé nấc nhanh hơn. Cho uống một muỗmg nhỏ nước ấm cúng có thể làm cho bé nấc nhanh hơn. Cho uống một muỗng nhỏ nước ấm cũng có thể giúp bé thôi nấc được.
HẠN CHẾ ĂN UỐNG
Nói chung, bé vẫn háu ăn và lên cân thì không cần phải thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng khi tròi quá nóng bức, mẹ không nên ép bé ăn nhiều hơn ý bé. Lúc đó, cố cho bé ăn thức ăn loãng hay sệt. Chú ý đừng để bé hoạt động nhiều.
Khi bé đau ốm, mẹ cần cho bé ăn theo ý bé. Một bệnh nhẹ, một cơn nóng sốt qua loa không đòi ta phải thay đổi chế độ ăn bình thưòng. Song hiếm, có một bé nào đau ốm mà vẫn ăn nganh như lúc mạnh khỏe. Nếu nhiệt độ của bé cao, bác sĩ điều trị có thể đề nghị pha loãng sữa và rút ngắn thòi gian bú mẹ lại. Khi bé thức giấc, cần cho bé uống nước chín nóng. Khi bé đau ốm trong thời gian lâu, ngưòi mẹ cần khôn khéo tìm mọi cách làm cho bé ăn được đủ lượng thức ăn và nước uống để tránh cho bé khỏi bị sút cân nghiêm trọng.
Một em lớn quá mức nhiều khi là một mối lo nghĩ cho mẹ. Những nhân tố làm cho bé quá nặng, quá lón có thể là: di truyền, hoạt động cơ bắp quá mức, cấu trúc của bộ xương, ngủ lâu, ăn nhiều.
Bé quá mập (mà ta thưòng gọi lá xổ sữa) nhưng vẫn hoạt động bình thường và có một chế độ ăn uống cân bằng thì chẳng có gì phải lo lắng. Nói chung khi bé biết bò và đi thì bé sẽ chắc lại, một phần mỡ của bé được thay thế bằng những cơ.
Nếu một bé lớn mau nhưng lại qúa bình thản hay đột nhiên lên cân nhanh thì phải cho đi đến trung tâm về nhi khoa để chẩn đoán và điều trị kịp thdi.