Mẹ và bé

Các trường hợp cấp cứu cho bé sơ sinh

Bà mẹ nào cũng cần hiểu rõ những gì nên làm và những gì phải tránh trong các trường hợp trẻ con gặp tai nạn phải cấp cứu. Có không ít tình huống bà mẹ cần tiến hành không chậm trê một số công việc điều trị sơ cứu thiết yếu trong khi chò đợi con mình được cán bộ y tế tiếp nhận xử lý. Đó là những hoàn cảnh thường lệ ở những ndi hẻo lánh, thưa dân cư, giao thông liên lạc khó khăn, xa các cơ sở y tế. Trong tình hình như vậy, một số hiểu biết thiết thực tối thiểu sẽ qúy báu biết bao!…
Phần lón những tai nạn mô tả sau đây có thể tránh được vối một số điều kiện thận trọng. Cho tối khi đứa trẻ đạt đến tuổi có khả năng hiểu được những nguv cơ đe dọa nó ở trong nhà, bà mẹ cần triệt để và thường xuyên tuân theo quy tắc an toàn là bạn để bảo vệ sinh mạng con mình.
– Sây sát, đứt chân tay, thương tích da và các phần mềm
Trẻ dưới 1 năm tuổi ít khi bị các tổn thương nầy, vì thường được bà mẹ đi sát theo dõi, chăm sóc, bảo vệ.
Tuy nhiên các trường hợp này có thể xảy ra, chẳng hạn, khi người lốn vắng mặt, em bé được giao cho anh hoặc chị nó, còn bé dại, trông nom. Đối vối các vết thương nhẹ làm sây sát da, dớm ít máu, chỉ cần rửa bằng xà phòng và nước ấm, thấm khô rồi dùng thuốc sát trùng như thuốc đỏ và băng lại để tránh đau khi va chạm phải. Muốn cầm máu một vết thương do dao cắt phải tay, chân, thì dùng hai ngón tay ấn đè lên chỗ chảy máu năm ba phút sẽ hết, sau đó cách xử trí tiếp tục vẫn như trên.
Những thương tích phần mềm lớn hơn, sâu hơn phải được cơ sở y tế giải quyết, nhưng ít xảy ra ở trẻ nhỏ.