Mẹ và bé

Bé bị chảy máu cam có nguy hiểm không?

Chảy máu cam.
Chảy máu cam (chảy máu mũi) rất hiếm gặp ở tré còn bú, nhưmg có thể gây ra bời một vết thương hoặc một cơn ho nặng. Trong khi chò đợi được bác sĩ thăm khám, bà mẹ có thể làm ngay một số động tác đơn giản đề cầm máu bằng cách ấn đè một ngón tay lên cánh mũi bên chảy máu, nhồi nhét bông gòn hoặc gạc vào lỗ mũi, đặt trẻ năm ngửa xuống, đầu gối trên một chiếc gối thấp. Nếu thấy con hay chảy máu cam và có những vết tím ở khắp mình mẩy khoiig rõ nguyên nhân thì củng phải đưa con đi bệnh viện để nơi cơ sở y tề có phương tiện xét nghiệm máu vì có thể đó lầ chứng do rối loạn đông máu.
Vỡ sọ
Không bao giờ được đặt một em bé một mình trên bàn, ghế, dù chỉ một giây đồng hồ. Trước khi bưóc ra khói căn phòng, bà mẹ phải cột chắc chắn con nhỏ vào chiếc ghế cao nếu đang cho con ngồi trên đó. Đóng tất cả mọi cửa cầu
thang hoặc chặn lối đi xuống cầu thang để bé khỏi bị lăn tuột xuống. Khi đặt bé trên xe đẩy thì phải nên giữ bé bằng một quai buộc tương đối chắc chắn, cần hết sức cảnh giác với những của sổ thấp và những cửa sổ cao hơn nhưng bên cạnh lại đặt một cái ghế. Dụng cụ dùng để cho trẻ gần một tuổi tập đi có lắp bánh xe, dễ trơn tuột mạnh trên sân gạch men hoặc sàn gỗ nhẵn đánh bóng, cũng nguy hiểm vì có thể làm bé ngã lăn xuống hoặc va đập mạnh vào tường hoặc những đồ bày biện trong phòng. Khi đặt trẻ vào bên trong phải buộc vào khung gỗ cho chắc để trẻ khỏi bị tuột ra khỏi xe, mặt khác phải buộc xe vào cột nhà hoặc chấn song của sổ, nhằm làm cho xe chỉ có khả năng di chuyển trong một phạm vi nhất định. Khi đặt con ngủ trên giường, bà mẹ phải chắn thành giường cho vững chắc, không để COJ1 có thể lăn ra khỏi giường và ngã lăn xuống đất sẽ bị chấn thương, nhất là khi bé đã biết bồ. Ăm trẻ nhỏ trên tay, chú ý tránh để trượt chân, vấp ngã, làm cho trẻ bị ngã theo. Đèo trẻ nhỏ trên xe đạp, xe gắn máy, dù cho một ngưòi lớn bế bé trên tay ngồi ở phía sau, là điều phải hết sức thận trọng để bảo vệ bé, ngồi cạnh lái xe, dù có đặt trong lòng một người lớn cũng vậy không được để trẻ nhỏ ngồi ở ghế trưóc, vì chỉ cần lái xe hãm phanh hơi mạnh, hơi nhanh một chút là em đó sẽ bị văng ra phía trước, đập mặt hoặc đầu vào kính chắn gió hoặc bảng số đồng hồ điều khiển.