Mẹ và bé

Bảo quản sữa mẹ đảm bảo dinh dưỡng cho con bú

- Bảo quàn sữa mẹ

Nếu sữa vắt ra lại cho bé ăn ngay thì cần đựng vào một cái bình đã luộc kỹ, rồi lắp núm cao-su (cũng phải được vô ! rùng) vào. Nếu sữa vắt ra để cho lần bú sau thì cần đun sôi l(ìn trong 1 phút, trút vào bình có nút cao-su vô trùng đậy k in rồi cất vào tủ lạnh. Khi cho bé bú, tháo nút cao-su ra vả liíp núm cao-su vô trùng vào rồi hấp cách thủy bình sữa lên, ỉ heo đúng nhiệt độ thích hợp.

– Ngừng hay thôi cho bú mẹ

CÓ những trưòng hợp mẹ không nên cho con bú, như khi mẹ mắc phải các bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp, «ốt cao, nhiễm độc đưòng ruột, viêm vú, nứt đầu vú.v.v… Nếu một bên vú bị viêm hay nứt thì tiếp tục cho bé bú, bên vú lầnh. Muốn có hai bầu vú cần vắt kiệt sữa theo đúng giờ, I rong suốt thòi gian ngửng cho bú. Nếu chịu khó làm như thế lẽ có thể tiếp tục cho bú sau khi khỏi bệnh. Nếu đang cho con hú mà mẹ có mang thì tốt nhất là cai sữa cho đứa con đang hú.

– Cai sữa

Tất cả các bà mẹ đều cần phải tiếp tục cho con bú chửng nào không ốm đau và con lên cân đầy đủ và đều đặn.

Một số bà mẹ chỉ có khả năng cho con bú ba hay bốn tháng, có ngưòi tiếp tục được tới chín tháng. Thường thưòng các bà mẹ hay cai sữa tử tháng thứ sáu, thứ bảy đến một năm hoặc có khi muộn hơn, nhất là ở nông thôn.

Cai sữa là một giai đoạn quan trọng, chuyển từ bú mạ sang ăn sữa bò, cần phải được tiến hành dần dần. Nếu cai sữa đột ngột, bé cũng có thế chịu đựng được tuy nhiên không nên cố ý làm như thế.

Nên cho bé cai sữa trong khí tròi mát mẻ, bé đang khỏe mạnh và nhà yên tĩnh. Tránh thay đổi chế độ ăn của bé trong những tháng hè nóng bức.

Với những bé dưới 7 tháng tuổi, nói chung, ngưòi ta cho bú sữa bò đựng trong bình khi cai sữa mẹ. Vói trẻ trên 7 tháng tuổi, đôi khi có thể cho uống thẳng từ tách chén.